Đào Châu Hải

Đào Châu Hải

Hà NộiViệt Nam
Tác phẩm mới
Tứ Pháp I
Ballad Biển Đông
Xem tất cả 2 tác phẩm
Giới thiệu tác giả
ĐÀO CHÂU HẢI, sinh năm 1955, Đào Châu Hải là một trong những điêu khắc gia hàng đầu của Việt Nam sau thời kỳ Đổi mới. Tốt nghiệp Học viện Hàn lâm Mỹ thuật Quốc gia Moskva mang tên V.I. Surikov danh tiếng, từng trải qua các vị trí giảng dạy, quản lý mỹ thuật, hoạt động điêu khắc của Đào Châu Hải đã đạt được những thành tựu nhất định ở nhiều chất liệu khác nhau và cũng trải qua nhiều khuynh hướng, từ Hiện thực và Biểu hiện thời kỳ đầu – chịu ảnh hưởng của điêu khắc Xô viết và Chủ nghĩa kiến tạo Nga - cho tới xu hướng trừu tượng hình học rồi nghệ thuật Ý niệm ở những sáng tác giai đoạn gần đây. Trong bối cảnh nghệ thuật điêu khắc của Việt Nam, ông là người tiên phong và có nhiều cách tân trong điêu khắc kim loại, truyền nhiều cảm hứng cho cả một thế hệ nghệ sỹ trẻ....
Xem thêm
Triển lãm
 • Triển lãm nhóm “Hợp thể”, Viet Art Center, Hà Nội
 • “Không vô can và Ballad Biển Đông”, Triển lãm với Lý Trực Sơn, Viet Art Center, Hà Nội
 • Triển lãm nhóm “Sóng ngầm”, Viet Art Center, Hà Nội
 • Triển lãm cá nhân “Tứ pháp”, Viet Art Center, Hà Nội
 • Triển lãm nhóm tại Cahors, Cộng hòa Pháp
 • Triển lãm nhóm ” Những dòng sông đều chảy”, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
  Triển lãm Nghệ thuật Châu Á – Thái Bình Dương, Bảo tàng Nghệ thuật Singapore
 • Triển lãm nhóm “Không gian mới”, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Giải thưởng
 • 1997
  Giải thưởng điêu khắc, Quỹ văn hóa nghệ thuật Taylor - Cộng hòa Pháp
Hoạt động nghệ thuật
 • Người Cây

  Điêu khắc ngoài trời
  2013
  Cây, đinh
  Tại Portland
  Maine, Mỹ


  Tác phẩm này tên gọi là "Người tre", sáng tác cùng nhà điêu khắc Nguyễn Ngọc Lâm, sử dụng chất liệu cành cây. Tác phẩm được đặt trong khuôn viên Trường Đại học Nghệ thuật Maine, trong chương trình hợp tác với Indochine Art năm 2013. Chiều dài tác phẩm là 13m, cao từ 2 đến 3m. Tại trung tâm trong lòng tác phẩm là một bức tượng người được tạo bởi cành cây. Tác phẩm sáng tác vào mùa đông năm 2013 và tồn tại trong gần một năm.
 • Nước - Thời gian trôi qua

  Điêu khắc ngoài trời
  2011
  Gỗ, tre, gạch đá
  Tại Mường Studio
  Bảo tàng Văn hoá Mường
  Hoà Bình, Việt Nam


  Tác phẩm này tên gọi là "Nước - Thời gian trôi qua", một dạng Land art hoặc điêu khắc ngoài trời, sáng tác tại Workshop Đất Mường 1 tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường năm 2011, được làm từ cây, đá và guồng nước. Người Mường là một trong những tổ tiên của người Việt hiện đại, và hiện nay vẫn duy trì lối sống, phương pháp canh tác, phong tục sinh hoạt như thời cổ. Tất cả những điều đó có ảnh hưởng tới tôi trong khi làm sáng tác này.


 • Đường Hầm

  Điêu khắc ngoài trời
  2007
  Đá, xi măng, gạch
  Tại Hòn Đấu Resort
  Thị xã Đồ Sơn
  Việt Nam


  Tác phẩm có tên "Đường hầm", sáng tác tại Trại điêu khắc Quốc tế tổ chức tại Khu Nghỉ dưỡng Hòn Dấu, Đồ Sơn, Hải Phòng, tháng 4 năm 2007. Xây dựng bằng chất liệu gạch, xi măng, đường hầm dài 30m, cao 2,5m, có thể đi vào bên trong xuyên suốt qua tác phẩm. Điêu khắc này của tôi lấy cảm hứng từ những sáng tác nghệ thuật ngoài trời dành cho cộng đồng, có tính phổ cập hóa mà vẫn giữ được chất lượng và ngôn ngữ nghệ thuật, và có sự tương tác giữa người xem với tác phẩm. Người xem không chỉ đứng bên ngoài, mà có thể đi vào bên trong, từ đó cảm nhận được ý nghĩa tác phẩm thông qua sự biến đổi của thị giác và tâm lý qua quá trình thưởng thức. Tên gọi Đường Hầm , do vậy cũng chỉ là một cái tên tượng trưng, bởi tác phẩm nghệ thuật luôn có tính tượng trưng và đa nghĩa, do vậy khán giả có thể tự tìm tên gọi phù hợp với tác phẩm cho mình. Sáng tác này hiện không còn tồn tại trong khu nghỉ mát Hòn Dấu.
 • Đài tưởng niệm Kon Tum
  Nghĩa trang Ngọc Hồi

  Điêu khắc ngoài trời
  2004 - 2007
  Đá
  Tại Nghĩa trang Ngọc Hồi
  Tỉnh Kon Tum
  Việt Nam


  Tác phẩm điêu khắc công cộng được sáng tác để tưởng nhớ và vinh danh các chiến sỹ hy sinh trong các trận đánh tại Kon Tum năm 1971 và 1975, trong chiến tranh chống Mỹ. Tác phẩm lấy cảm hứng từ hình tượng những con người Tây Nguyên được sáng tác trong tời gian từ năm 2004 đến 2007 bởi nhà điêu khắc Đào Châu Hải và các cộng sự của ông.


 • Đài tưởng niệm Côn Đảo

  Điêu khắc ngoài trời
  2006
  Đá
  Tại Nghĩa trang Hàng Dương
  Côn Đảo, Vũng Tàu
  Việt Nam


  Tác phẩm điêu khắc công cộng được sáng tác nhằm tưởng nhớ và tôn vinh những chiến sỹ và tù nhân đã bị giam cầm và tra tấn tại nhà tù Côn Đảo. Tác phẩm được dựng thành tượng đài tại Nghĩa trang Hàng Dương từ năm 2006 đến nay.

  Hàng Dương là nghĩa trang ở Việt Nam nơi yên nghỉ hài cốt của các chiến sỹ và tù nhân hy sinh trong nhà tù Côn Đảo. Nghĩa trang nằm ngay cạnh nhà tù trên núi Côn Sơn. Nhiều ngôi mộ không được đánh dấu, nhiều ngôi mộ được đánh dấu hoặc đánh số, trong đó có những ngôi mộ của các chiến sỹ công sản nổi tiếng như Lê Hồng Phong và Võ Thị Sáu.
 • Tiếng vọng Sông Hương
  2007
  Đá
  Cạnh bờ Sông Hương
  Thành phố Huế
  Việt Nam


  Tiếng vọng Sông Hương sử dụng chất liệu đá và thép không gỉ là một tác phẩm điêu khắc ngoài trời sáng tác cho Hộ thảo Điêu Khắc Quốc tế tại thành phố Huế - Tác phẩm được lưu giữ lại trên bờ sông Hương, thành phố Huế, Việt Nam