Hoạt động gần đây
Indochine Art
Indochine Art đã thích một tác phẩm.
8 tháng trước

Nghiêng - Hoa tháng Ba

Nghiêng - Hoa tháng Ba

Trần Hoàng Sơn
Trần Hoàng Sơn đã đăng một tác phẩm mới.
một năm trước

Định

Định

Nguyễn Thị Quế
Nguyễn Thị Quế đã thích một tác phẩm.
2 năm trước

Năm Dậu I

Năm Dậu I
Xem thêm
Hoạt động nghệ thuật
HOẠ SỸ TRẦN HOÀNG SƠN VỚI CUỘC TRIỂN LÃM "MỘT CÕI"

(HNMĐT)- Chiều ngày 18/3, tại Art Gallery, 30 Hàng Than, Hà Nội sẽ diễn ra cuộc triển lãm “Một cõi” của họa sỹ Trần Hoàng Sơn.

Trần Hoàng Sơn (sinh năm 1972) đã có hơn 10 năm sáng tác, và ngay từ đầu gắn bó với sơn mài, 10 năm làm sơn mài giúp họa sỹ nắm bắt nó nhiều chiều, nhiều khả năng diễn tả và tận cùng những kỹ xảo cổ truyền nhất. Đó cũng là quãng thời gian đi lại qua nhiều đình, đền, chùa, ngắm nhìn các tượng Phật, in lại các bản Kinh, để cho tinh thần Phật giáo ngấm dần vào mình, ngấm dần vào những bức họa vàng son. Sự trong sâu và bóng, moi những lớp mầu chìm lẩn ánh lên bề mặt, sự lộng lẫy do các hòa sắc va đập... đã được họa sỹ thể hiện tốt, hàm chứa được các ý tưởng về một đời tưởng chừng là êm đẹp, nhưng rồi những éo le dần nẩy nở không mong muốn.

Trần Hoàng Sơn hiện đang là giáo viên trường Đại học Mỹ Thuật Hà Nội, tranh của anh đã từng tham gia rất nhiều cuộc triển lãm nhóm tại trong và ngoài nước. Triển lãm “Một cõi” là triển lãm cá nhân đầu tiên của anh.

Ai cũng có một cõi của riêng mình: bình yên hay bão tố, rộn rã hay lạnh lẽo cô đơn không dễ gì chia sẻ. Sự kiếm tìm nghệ thuật hay bộc bạch giãi bày.Chân dung họa sĩ hiện lên trong những sắc, những hình, những ẩn hiện trong tranh. Thế giới của Sơn đi từ quá khứ tới tương lai. Một quá khứ đơn giản mà phức tạp bối rối, một hiện tại mạch lạc bình dị để đi đến tương lai mặn mà chắt lọc hơn. Những khuôn mặt không vện vằn đau khổ trong vẻ suy tư, những con cá mang trên mình lớp vẩy hào nhoáng như gương mặt cuộc đời. Những bậc thang cao thấp đến đâu về đâu … Hình như đã có biến đổi trong tư duy và tình cảm của họa sĩ so với cuộc triển lãm đầu tiên bốn năm trước: chững chạc hơn, đằm thắm, cụ thể hơn.

Như một người leo núi, Trần Hoàng Sơn đã đi qua cái bối rối trước sự lắt léo lắm ngả của những con đường rừng. Lên đến lưng chừng núi, quang đãng hơn, phía trước là bầu trời và con đường lên đỉnh. Các vị La Hán, mái nhà, ngọn cỏ, nụ hoa lá cây, đám mây hay những con cá, những trang nhật ký hay sự phản ánh vô thức gương mặt của đời sống . Con người vừa hạnh phúc vừa đau khổ trong cái vòng quay bất tận của mưu sinh, của tình yêu và trách nhiệm, cái khắc nghiệt của sinh tồn và những mơ ước mong manh. Chẳng phải của riêng ai, cõi đời vừa chật hẹp vừa rộng mở, hãy là người leo núi với những đam mê khám phá!

Tuyết Minh
hanoimoi.com.vn
Tran Hoang Son in his studio
Trần Hoàng Sơn trong xưởng vẽ
Xem thêm